หน้าแรก

diveinfo.net

หน้าแรก    กระดาน    ห้องสนทนา    ตลาด    บทความ    ห้องภาพ    อุปกรณ์    ประชาสัมพันธ์    ร้านดำน้ำ    เรือดำน้ำ    หนังสือ    Links    ติดต่อ

การดำน้ำ ทำลายสถิติโลก: สยาม สกูบ้า ไดฟ์วิ่ง - ชุมชนนัก ดำน้ำ : Siam Scuba Diving - Thailand Scuba Diving Community

การดำน้ำ ทำลายสถิติโลก

ปุ๊ย 21-01-2547   แก้ไขสำหรับผู้เขียน แจ้งลบ
ให้คะแนน 1 ท่าน
ความเห็น 3, อ่าน 7183, ล่าสุด 25-04-2561, 01:34:20


ภาพที่ 1

เป็นเรื่องที่เคยลงใน web board เห็นว่าเป็นประโยชน์ดี จึงนำมารวบรวมไว้ในหน้าบทความค่ะ

ครูสอนดำนํ้าจากเมืองผู้ดีสร้างชื่อให้เมืองภูเก็ตดับกระฉ่อนอีกครั้ง เมื่อสามารถทำลายสถิติโลกของการดำน้ำแบบสคูบาซึ่งนักดำน้ำจากอังกฤษด้วยกันเคยทำไว้ เป็นสถิติใหม่ 313 เมตร หรือ 1,026.9 ฟุต แม้จะยังไม่มีการรับรองอย่างเป็นทางการก็ตาม ยอมรับไม่อยากทำลายสถิติอะไร เพียงแค่อยากยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยของการดำน้ำ แต่ตัวเองก็ต้องปรับความดันในร่างกายซึ่งอาจต้องใช้เวลาหลายเดือนกว่าจะเป็นปกติ

สำนักข่าวเอพีรายงานเมื่อวันที่ 21 ธ.ค. เผยแพร่ไปทั่วโลกโดยอ้างจากหนังสือพิมพ์ ภูเก็ต กาเซตเต้ ฉบับวันอาทิตย์ว่า นายมาร์ค เอลล์ ยาตต์ ครูสอนดำน้ำชาวอังกฤษแห่งบริษัทภูเก็ต ไดฟ์ จำกัด ได้ทำสถิติโลกขึ้นมาใหม่เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ด้วยการดำน้ำแบบสคูบาในทะเลนอกชายฝั่ง จ.ภูเก็ต ในระดับความลึก 313 เมตร หรือ 1,026.9 ฟุต โดยใช้เวลา 12 นาทีดำลงไปใต้น้ำใช้ถังออกซิเจน 6 ถังติดตัวลงไป และยังมีอีก 24 ถังที่จัดเตรียมไว้ในระดับความลึก ต่าง ๆ

การทำลายสถิติของครูสอนดำน้ำชาวอังกฤษผู้นี้สามารถทำลายสถิติเดิมของนายจอห์น เบนเนตต์ นักดำน้ำชาวอังกฤษเช่นกันซึ่งทำไว้เมื่อวันที่ 6 พ.ย. 2544 ในระดับความลึก 308 เมตร หรือ 1,010.5 ฟุต นอกชายฝั่งเกาะมินดาเนาของฟิลิปปินส์ ซึ่งได้รับการบันทึกลงหนังสือกินเนสส์เป็นสถิติโลกเอาไว้ และการ ดำน้ำลงในทะเลลึกถึงระดับ 305 เมตร หรือ 1,000 ฟุต ถือว่าเป็นระยะที่อาจเกิดอันตรายร้ายแรงได้อย่างมาก แต่ในกรณีของนายเอลล์ยาตต์นี้ยังไม่มีการรับรองสถิติอย่างเป็นทางการ

การดำน้ำแบบสคูบาทำลายสถิติของนายเอลล์ยาตต์หลังจากดำลึกลงไปจนสามารถทำลายสถิติได้แล้ว เขายังต้องใช้เวลาสำหรับการพักอยู่ในน้ำเพื่อปรับระดับความดันในร่างกายอีกนานถึง 6 ชั่วโมง 40 นาที ก่อนที่จะกลับคืนมาสู่ผิว น้ำได้อย่างปลอดภัย หากขึ้นมาเร็วเกินไปโดยไม่มีการปรับความดันในร่างกายเลย อาจทำให้เกิดอาการปอดฉีกรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ ซึ่งตัวของนายเอลล์ยาตต์นั้นต้องเข้าเครื่องปรับความดันใน เดือน ก.พ. ที่จะถึงนี้ หลังจากนั้นยังต้องใช้เวลาอีก 3 เดือน ร่างกายถึงจะกลับคืนสู่สภาพปกติได้

ครูสอนดำน้ำชาวอังกฤษกล่าวด้วยว่า การดำลงไปครั้งนี้เป็นเหมือนการเดินทางอันโดดเดี่ยวสู่ดวงจันทร์ เขาต้องเตรียมตัวสำหรับการ ดำน้ำครั้งนี้นานถึง 10 ปี จุดประสงค์สำคัญนั้นไม่ได้ต้องการที่จะทำลายสถิติโลกอะไรทำนองนั้นหรอก แต่ต้องการที่จะยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยด้านการดำน้ำ ซึ่งก็ยังไม่มีใครทำได้ มีหลายบริษัทได้ผลิตซอฟต์แวร์คอมพิว เตอร์ออกมา อ้างว่าสามารถกำหนดแนวทางแก้ไขสำหรับการกลับคืนสู่ผิวน้ำได้หลังจากดำลงไปลึก ๆ แต่ก็ยังไม่มีของใครที่สัมฤทธิผล.

---- จากหนังสือพิมพ์ เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 22 ธ.ค. 2546 -------

address: 203.107.209.66


ความเห็นจากผู้อ่าน

ความเห็นที่ 1 :  ปุ๊ย    posted: 21-01-2547, 18:14:41   งดออกเสียง      แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
Mark Ellyatt, Technical Diving Instructor Trainer ของเรือ Scubacat ประสพความสำเร็จในการทำสถิติการดำน้ำลึกที่สุด ในการดำน้ำแบบ scuba  เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 18 ธันวาคม 2546 โดยเป็นการดำแบบดำเดี่ยว Mark ขึ้นสู่ผิวน้ำเมื่อเวลาประมาณ 18.30 น. ตามเวลาในประเทศไทยหลังจากดำลงไปลึกกึง 313 เมตร (1,032 ฟิต) ซึ่งการดำน้ำในครั้งนี้ ไม่ได้เป็นการทำลายเพียงสถิติการดำน้ำลึกสุดเท่านั้น แต่ยังเป็นการสร้างสถิติการดำน้ำลึกที่ผู้ดำน้ำ ปลอดจากอาการต่าง ๆ ที่เป็นอาการของ decompression illness อีกด้วย สภาพการในช่วงที่ Mark ดำน้ำนั้นเรียกได้ว่าเป็นสภาพอากาศที่ดีมาก และจุดที่ดำนั้นอยู่ห่างจากภูเก็ตไปทางทิศตะวันตกประมาณ 35 ไมล์ ในทะเลอันดามัน

การดำน้ำสร้างสถิติครั้งนี้สำเร็จลงได้ ด้วยความร่วมมือของทีมสนับสนุนจำนวน 14 คน ซึ่งประกอบด้วยครูสอนดำน้ำในทีมของ ScubaCat  และ technical diver ที่ Mark เป็นฝึกขึ้นมาเอง

Mark เลือกใช้ regulator ยี่ห้อ MARES MR 22 และใช้ second stage รุ่น ABYSS กล่าวได้ว่า regulator ทำงานได้ดีมาก แม้ว่าต้องทำงานในอากาศหนาวเย็นจนอุณหภูมิเกือบถึงจุดเยือกแข็ง เมื่อดำไปถึงระดับ 200 ฟิตและลึกกว่านั้น อีกทั้งเป็นการดำในสภาพที่ต้องมีการ flow ของ gas สูงมาก

Mark ใช้ถังอากาศทั้งสิ้น 6 ถังในการดำลึก 313 เมตร ในเวลา 12 นาที ถังอากาศด้านหลังเป็น ถังขนาด 20 ลิตร ใช้อากาศแบบ tri-mix 5/76 จำนวน 3 ถัง และใช้ถังอากาศขนาด 15 ลิตรอีก 2 ถัง ซึ่งอัดอากาศแบบ tri-mix 10/60 ห้อยไว้ใต้แขน ส่วนถังสุดท้ายเป็นส่วนหนึ่งชอง drysuit  อุปกรณ์ทั้งหมดรวมกันหนักถึง 105 กิโลกรัม Mark ใช้ OMS wing และ OTTER drysuit

การดำน้ำในครั้งนี้ ถือว่าเป็นการสร้าง milestone อีกอันหนึ่งของการดำน้ำลึก ทั้งนี้เป็นเพราะเป็นการดำน้ำเดี่ยว ลึกกว่า 300 เมตร โดยไม่มีการอาการของ decompression sickness แต่อย่างใด เป็นครั้งแรก การดำน้ำครั้งนี้ดำได้ลึกกว่าสถิติเดิมถึง 5 เมตร และใน decompression plan ที่วางไว้นั้น ใช้ helium เป็นจำนวนมาก แม้จนกระทั่งที่ระดับความลึก  3 เมตร

Mark พูดถึงการดำน้ำซึ่งยาวนานถึง 4 ชั่วโมงครั้งนี้ว่า “เป็นการดำที่วังเวงที่สุด เหมือนกับการเดินทางไปโลกพระจันทร์นั่นแหละ”

Mark ใช้เวลาดำลงไปเพียง 12 นาทีและอยู่ที่ระดับลึกสุด 60 วินาที เพื่อเก็บหมายระดับความลึก ณ จุดนั้นขึ้นมา เพื่อเป็นการพิสูจน์ว่า ได้ดำลงไปลึกเท่านั้นจริง แต่ Mark ใช้เวลาขึ้นสู่ผิวน้ำทั้งสิ้นถึง 6 ชั่วโมงกับ 40 นาที

Mark มีถังอากาศติดตัวลงไป 6 ถัง และใช้อากาศอีก 24 ถัง ซึ่งถังอากาศ 24 ใบนี้ พวกทีมสนับสนุนดำเอาลงไปให้ Mark ที่ความลึกระดับต่าง ๆ กัน เพื่อให้ Mark ใช้ในช่วงดำขึ้นสู่ผิวน้ำ

Mark กล่าวว่า ชัยชนะของเขา ไม่ได้อยู่ที่การทำลายสถิติดำน้ำลึก แต่อยู่ที่การที่เขากลับขึ้นมาได้อย่างปลอดภัย “มีนักดำน้ำอื่น ๆ อีกหลายคนที่พยายามดำน้ำลึก แต่การดำน้ำครั้งนั้น ๆ จบลงด้วยอันตรายอย่างใหญ่หลวงกับตัวนักดำน้ำ” Mark อธิบาย

เมื่อเดือนกุมภาพันธุ์ที่ผ่านมา Mark ต้องเข้ารับการรักษาพยาบาลด้าน decompression อย่างกระทันหัน สืบเนื่องมาจากการมาจากการดำน้ำลึกมาก ซึ่งเขาต้องใช้เวลาในการพักฟื้นถึง 3 เดือน

Mark เล่าว่า เพื่อให้แน่ใจว่า เขาจะขึ้นสู่ผิวน้ำได้อย่างปลอดภัยจากการดำน้ำลึกมาก ๆ  เขาจึงคิด decompression table อันใหม่ขึ้นมาเอง  และมีความมั่นใจในความปลอดภัยของตารางนี้อย่างสูงมาก ก่อนที่จะลงดำน้ำจริง

เมื่อมีผู้ถามว่าใช้เวลาเตรียมตัวนานเท่าใด Mark ตอบปนหัวเราะว่า “ประมาณ 10 ปี”

Mark ชี้แจงเพิ่มเติมว่า วัตถุประสงค์ในการดำครั้งนี้ ไม่ใช่เพื่อทำลายสถิติ แต่เพื่อเป็นการสร้างมาตราฐานความปลอดภัยในการดำน้ำให้สูงขึ้น


“ผมต้องการสร้างวิธีการขึ้นสู่ผิวน้ำที่ปลอดภัย เพราะผมคิดว่ามันไม่มี บริษัทหลายแห่งผลิตโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ให้ตารางหรือการคำณวนว่าขึ้นจากน้ำลึกมาก ๆ ให้ปลอดภัยได้อย่างไร แต่ผมว่ามันใช้ไม่ได้เลยสักตารางเดียว” Mark กล่าวเสริม

แปลจากข้อมูลจาก web site Scubacat ภูเก็ต  โดย พี่ scuba734

address: 203.107.209.66

ความเห็นที่ 2 :  น้องTeen    posted: 22-01-2547, 07:45:49         แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
ตอนอ่านก็สงสัยมากๆ
ลองดูParagraphนี้
การดำน้ำแบบสคูบาทำลายสถิติของนายเอลล์ยาตต์หลังจากดำลึกลงไปจนสามารถทำลายสถิติได้แล้ว เขายังต้องใช้เวลาสำหรับการพักอยู่ในน้ำเพื่อปรับระดับความดันในร่างกายอีกนานถึง 6 ชั่วโมง 40 นาที ก่อนที่จะกลับคืนมาสู่ผิว น้ำได้อย่างปลอดภัย หากขึ้นมาเร็วเกินไปโดยไม่มีการปรับความดันในร่างกายเลย อาจทำให้เกิดอาการปอดฉีกรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ ซึ่งตัวของนายเอลล์ยาตต์นั้นต้องเข้าเครื่องปรับความดันใน เดือน ก.พ. ที่จะถึงนี้ หลังจากนั้นยังต้องใช้เวลาอีก 3 เดือน ร่างกายถึงจะกลับคืนสู่สภาพปกติได้

......อ่านแล้วสรุปได้ใจความว่านายเอลล์ยาตต์ ต้องกลับไปเข้าห้องปรับความดันในเดือน ก.พ. ที่จะถึงนี้ และต้องพักฟื้นถึง3เดือน ร่างกายถึงกลับคืนสู้สภาพปกติ.......

แต่ในความเห็นที่1แปลเพิ่มเติม.....
......เมื่อเดือนกุมภาพันธุ์ที่ผ่านมา Mark ต้องเข้ารับการรักษาพยาบาลด้าน decompression อย่างกระทันหัน สืบเนื่องมาจากการมาจากการดำน้ำลึกมาก ซึ่งเขาต้องใช้เวลาในการพักฟื้นถึง 3 เดือน .......

กลับแปลว่าเมื่อก.พ.ที่ผ่านมา

คิดว่าเป็นการแปลผิดในย่อหน้าแรก ที่ถูกต้องคงต้องเป็นในความเห็นที่1 เพราะน้องทีนคิดว่า ถ้าจะเข้าห้องปรับแรงดันจากอาการป่วยเนื่องจากดำน้ำลึก จะต้องเข้าทันทีหรือให้เร็วที่สุด  ไม่น่าจะรอตั้งแต่เดือน ธันวาคม ที่ลงไปดำน้ำลึก และมีโปรแกรมจะเข้าห้องปรับความดันในเดือนกุมภาพันธ์เนื่องจากอาการป่วย
......ลองช่วยๆกันดูนะคะว่าน่าจะเป็นอย่างนั้นรึเปล่าพี่ปุ๊ย

address: 202.133.176.145

ความเห็นที่ 3 :  scuba734    posted: 27-01-2547, 00:20:55   งดออกเสียง      แจ้งแก้ไข แจ้งลบ
เพิ่งเข้ามาอ่าน comment ของน้องทีน เลยตอบช้าไป
ข้อความแรกที่ดูสับสน  เป็นการลอกเนื้อข่าวจากหนังสือพิมพ์ภาษาไทย
ส่วนที่แปลนั้น แปลมาจากข้อความภาษาอังกฤษ ที่อยู่ในเวปของร้านดำน้ำ Scubacat เองค่ะ จึงน่าจะถูกต้องกว่า  และมีการขยายความต่อด้วยว่า หลังจากที่เข้า chamber แล้ว เขาต้องพักฟื้นอีกถึง 3 เดือน

address: 210.86.161.117

กรุณา ลงทะเบียน และ login ก่อนส่งความเห็นครับ